Singapore và Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Thời sự

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã trao đổi về các động thái an ninh trong khu vực và cách thức mà quân đội hai bên có thể hỗ trợ đối phó với đại dịch COVID-19.
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trên màn hình). (Nguồn: MINDEF)
Trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 8/6, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương lâu đời, nồng ấm và hữu nghị giữa hai nước.
Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng nước này cho biết, tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã trao đổi về các động thái an ninh trong khu vực và cách thức mà quân đội hai bên có thể hỗ trợ đối phó với đại dịch COVID-19.
Hai bên cũng khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký năm 2019, nhất trí tổ chức đối thoại trực tuyến thường xuyên, thể chế hóa và tăng quy mô các cuộc tập trận hải quân, lục quân cũng như trao đổi học thuật giữa hai nước.
Bên cạnh đó, hai bộ trưởng đã thảo luận về các biện pháp thiết thực để có thể tăng cường hợp tác quốc phòng giữa ASEAN với Trung Quốc cũng như khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).
Trên trang Facebook cá nhân, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho hay ông đã có cuộc thảo luận toàn diện và sâu sắc với Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa. Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã thông tin về tình hình trong nước Trung Quốc cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực.
Bộ trưởng Ng Eng Hen cảm ơn Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã ủng hộ Đối thoại Shangri-La 2021 dù rằng hội nghị an ninh thường niên năm nay đã bị hủy bỏ do tình hình dịch COVID-19 và mời Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa thăm Singapore khi tình hình trong khu vực cho phép.
Bộ trưởng Ng Eng Hen nhấn mạnh hai bên đều mong muốn các mối quan hệ quân sự song phương sẽ được duy trì bất chấp đại dịch COVID-19, đồng thời ủng hộ các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trong năm nay giữa quân đội hai nước./.
Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)
The post Singapore và Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng appeared first on Tin Tây Nguyên.