Khủng bố đẫm máu ở Áo: Tổ chức khủng bố IS nhận trách nhiệm

áo IS Khủng bố đẫm máu ở Áo Thế giới trách nhiệm Vienna

Lực lượng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mới đây đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố đẫm máu, khiến 4 người thiệt mạng, tại thủ đô Vienna của Áo.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 3/11, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về vụ xả súng đẫm máu ở trung tâm thành phố Vienna của Áo.
Được biết, vụ tấn công khiến ít nhất 4 thiệt mạng và 14 người bị thương, trong đó 7 người đang trong tình trạng nghiêm trọng. Cảnh sát sau đó đã bắn chết một tay súng trực tiếp gây ra vụ việc. Đối tượng được xác định là Kujtim Fejzulai, 20 tuổi.
Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer khẳng định, Kujtim Fejzulai là một phần tử Hồi giáo cực đoan. Ông cho biết thêm, đối tượng khủng bố đã hành động một mình và được trang bị một khẩu súng trường và áo gi-lê giấu chất nổ.
Hiện trường vụ xả súng đẫm máu tại Áo. Ảnh: NPR
Phát biểu trước dư luận, ông Nehammer đã nói: “Chúng tôi đã tìm hiểu và xác định vụ tấn công tại Vienna là do ít nhất một đối tượng Hồi giáo cực đoan gây ra”.
Theo thông tin từ lực lượng chức năng, Fejzulai mang hai quốc tịch Áo và Bắc Macedonia. Đối tượng này từng bị kết án 22 tháng tù giam vào năm 2019 vì đã cố gắng liên lạc và gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria. Tuy nhiên, sau 7 tháng ngồi tù, Fejzulai đã được ân xá dựa theo luật áp dụng đối với thanh niên tại Áo.
Bộ trưởng Nội vụ áo cho biết, sau khi khám xét nhà riêng của nghi phạm xả súng, cảnh sát đã thu giữ được 1 số đoạn video đáng nghi. Bên cạnh đó, cuộc điều tra mở rộng cũng đã xác định và tạm giữ thêm 14 đối tượng khác có liên tới âm mưu khủng bố của Fejzulai.
Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 20h ngày 2/11. Trong đó, một tay súng đã xả đạn tấn công gần giáo đường Do Thái chính của Vienna. Vào thời điểm trên, giáo đường Do Thái đã đóng cửa và không có người bên trong.
Theo lời các nhân chứng tại hiện trường, tay súng đã “nã” đạn liên tiếp vào các quan bar và nhà hàng ven đường. Sau đó, hắn đã bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc đấu súng. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz gọi đây là một “cuộc tấn công khủng bố đáng ghê sợ”. Theo đó, chính phủ nước này đã tuyên bố tổ chức 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân đã thiệt mạng.
Minh Hạnh (Theo NPR)

[ẢNH] Cả thế giới căng thẳng theo dõi bầu cử Mỹ
Sắp có kết quả bầu cử Tổng thống, người Mỹ đổ xô đi mua súng

The post Khủng bố đẫm máu ở Áo: Tổ chức khủng bố IS nhận trách nhiệm appeared first on Tin Tây Nguyên.