Bắt giữ vụ vận chuyển cây xoài rừng trên trăm tuổi

Pháp luật tây ninh

Ngày 12/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Huỳnh Hạnh Phúc về hành vi mua bán lâm sản trái quy định của pháp luật.
Cây xoài rừng trên 100 năm tuổi được tạm giữ tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh – TTXVN
Ngày 12/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đối với Huỳnh Hạnh Phúc, sinh năm 1984, ngụ ấp Hòa Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên (Tây Ninh) về hành vi mua bán lâm sản trái quy định của pháp luật.
Tang vật được di lý về trụ sở Chi cục Kiểm lâm tỉnh để lập biên bản tạm giữ, gồm: 1 xe đầu kéo biển số 84C-062.54; 1 rơ-móc biển số 84R-000.91; các giấy tờ liên quan đến chiếc xe và 1 cây xoài rừng (trên 100 năm tuổi, được bứng gốc), có đường kính 116 cm, dài 8 mét, tổng khối lượng của cây là 8,450 m3.
Trước đó ngày 11/3, tại khu vực xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng – Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã kiểm tra xe đầu kéo biển số 84C-062.54 đang lưu thông hướng từ Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát về thành phố Tây Ninh, trên xe có chở cây xoài cổ thụ trên 100 năm tuổi. Kiểm tra hồ sơ, tài xế không chứng minh được giấy tờ hợp pháp khi vận chuyển cây trên đường. Nghi là cây được bứng trong rừng nên cán bộ kiểm lâm lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật để xác minh nguồn gốc của cây.
Theo lời khai ban đầu của anh Huỳnh Hạnh Phúc, cây xoài trên ông mua từ một hộ dân ở tỉnh Kam Pong Chàm (Campuchia), định vận chuyển về miền Tây (các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long) bán làm cây kiểng. Trong quá trình thương lượng với khách, cây bán chưa được, ông Phúc định đưa về trồng tại vườn nhà thì bị bắt giữ.
Cây xoài rừng trên 100 năm tuổi được tạm giữ tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh – TTXVN
Tài xế xe đầu kéo chở cây xoài cổ thụ là anh Quách Hoàng Nghĩa sinh năm 1989 (ngụ ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) khai rằng: Khi xe của anh đang ở khu vực thành phố Tây Ninh (Tây Ninh), có một người tên Năm điện thoại bảo đến khu vực xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên để chở cây xoài cổ thụ về tỉnh Bến Tre cho khách với giá 15 triệu đồng. Anh Nghĩa đã đồng ý chở và khi đang lưu thông trên đường thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.
Vụ việc đang được các cơ quan chức năng của Tây Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tạm giam kẻ xông vào trụ sở tấn công 2 cảnh sát bị thương
Nữ hành khách tố bị tài xế và phụ xe hành hung khi chụp ảnh xe ‘dù’
Đắk Lắk: Người dân tố công ty dùng chiêu trò lừa xin việc với chi phí 150 triệu

The post Bắt giữ vụ vận chuyển cây xoài rừng trên trăm tuổi appeared first on Tin Tây Nguyên.