Sắp tới, người dùng sẽ không thể gọi nhau là 'Top' hay 'Bottom' trên Facebook vì chính sách mới

Công nghệ

Facebook đã từng có nhiều công cụ cổ vũ cộng đồng lục sắc trong thao tác người dùng sử dụng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. Thế nhưng chính sách nội dung mới của 'gã khổng lồ' có thể vấp phải sự phản đối trái chiều từ người dùng thuộc cộng đồng LGBTI trên toàn cầu.
Facebook không quan tâm đến giới tính của người dùng ứng dụng của mình, dù là ai, giới tính nào đều được ứng dụng xã hội này chào đón. Tuy nhiên chính sách nội dung mới hãng đưa ra có thể sẽ gây ra những bất tiện trong giao tiếp đối với không ít người đồng tính nam và nguy cơ tạo nên làn sóng tranh luận lớn.

Cụ thể trang mạng xã hội do Mark Zuckerberg sáng lập sẽ giới hạn việc sử dụng hai từ “top” và “bottom” trên giao diện của hãng, hai từ ngữ liên quan đến vị trí trong chuyện giường chiếu của người đồng tính nam. Đồng đó đồng nghĩa người dùng phải chuyển cuộc hội thoại sang Messenger, hoặc nói chuyện trực tiếp với nhau.

Xu hướng để thực thi chính sách này xuất phát từ việc các trang mạng xã hội lớn trên toàn cầu đang chống lại việc một bộ phận người dùng sử dụng các ứng dụng này nhằm phục vụ cho nhu cầu quan hệ tình dục, nếu bị lạm dụng quá mức sẽ đi sai những chuẩn mực văn hóa cộng đồng. Điển hình Tumblr, một trong những app hàng đầu vừa ra thông báo sẽ xóa bỏ toàn bộ nội dung, video có liên quan đến chuyện “người lớn”, sự việc đã vấp phải sự phản đối rất lớn.

Vị trí, tư thế trong chốn phòng the, sở thích tình dục, ảnh “nóng” hay những nội dung liên quan đến vấn đề trên đang được những ông lớn can thiệp nhằm làm “sạch” hệ thống và đưa người dùng về giá trị ban đầu được xây dựng.
Tuy nhiên “top” và “bottom” là những từ ngữ được cộng đồng đồng tính nam sử dụng như những người tạo nên mối quan hệ xây dựng tình cảm. Việc gã khổng lồ này hạn chế sử dụng hai từ trên có thể làm người dùng là gay cảm thấy không thoải mái. Đã có không ít ý kiến bàn luận xoay quanh vấn đề này.

Trước vấn đề trên, chuyên viên phát ngôn của Facebook đã chia sẻ: “Biên bản cụ thể về chính sách nội dung mới sẽ được Facebook thảo luận, cơ bản những tiêu chuẩn này đã được thông qua. Sau khi cuộc thảo luận kết thúc, các bản cập nhật về chính sách nội dung, tiêu chuẩn cộng đồng sẽ được cập nhật theo thời gian để người dùng dễ dàng quen với sự thay đổi”.
Bình Duy (Theo Queerty)
The post Sắp tới, người dùng sẽ không thể gọi nhau là 'Top' hay 'Bottom' trên Facebook vì chính sách mới appeared first on Tin Tây Nguyên.