Mỹ cho phép lưu hành loại thuốc mới điều trị ung thư máu

Sức khỏe - Y tế

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ho phép lưu hành loại thuốc mới, mang tên Xospata, để điều trị cho những người trưởng thành mắc hoặc tái phát bệnh bạch cầu cấp dòng tủy.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 28/11 đã cho phép lưu hành loại thuốc mới, mang tên Xospata, để điều trị cho những người trưởng thành mắc hoặc tái phát bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) – một dạng ung thư máu nguy hiểm nhất.
AML là loại ung thư tiến triển nhanh, đẩy lùi các tế bào thông thường có trong tủy xương và mạch máu, kéo theo việc sụt giảm một lượng lớn tế bào máu thông thường, khiến người bệnh thường xuyên phải truyền máu.
Thống kê cho thấy khoảng 25-30% bệnh nhân mắc AML bị đột biến gene FLT3, khiến người bệnh có nguy cơ tái phát cao.
Theo FDA, thuốc Xospata nhằm trực tiếp vào gene FLT3 và là loại thuốc đầu tiên được phê duyệt, có thể sử dụng độc lập trong việc điều trị những bệnh nhân mắc AML có đột biến gene FLT3, vốn bị tái phát bệnh hoặc không đáp ứng với điều trị giai đoạn đầu.
Thuốc Xospata đã được thử nghiệm trên 138 bệnh nhân bị mắc hoặc tái phát AML, có gene FLT3 bị đột biến.
Kết quả cho thấy 21% bệnh nhân giảm hoàn toàn hoặc hồi phục máu một phần. 31% trong số 106 bệnh nhân phải truyền tiểu cầu hoặc hồng cầu trong giai đoạn đầu điều trị với Xospata đã không phải truyền máu trong vòng ít nhất 56 ngày./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)
The post Mỹ cho phép lưu hành loại thuốc mới điều trị ung thư máu appeared first on Tin Tây Nguyên.