Giới thiệu con triện đá

Đời sống Giải trí Nhật Bản Trung Quốc

 

Đông Á nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đã sản sinh ấn triện từ xa xưa. Nhu cầu ban đầu là để tạo lòng tin. Dễ dàng khắc họa là nó dùng như một mẫu hợp đồng mà hai bên đều giữ phần còn lại của nhau. Giả sử cần làm chứng thì hai bên sẽ lấy ra để xem xét. Thời đại giấy và mực xuất hiện thì việc dùng con dấu triện đặt trên giấy cũng nhiều người dùng dần hơn đặc biệt là trong cung đình. Bộ máy nhà nước khi muốn đặt ra quy định xuống cho nhân dân hoặc thi hành chính sách đều phải có văn bản và con dấu kèm theo đó. Cho nên mà quan lại cần có ấn triện để xác nhận uy quyền của họ. Nhà vua khi cần viết chiếu chỉ cũng phải đóng dấu để chứng tỏ công văn này quả đúng là do đích thân hoàng thượng ban hành. Từ đó mà chốn hoàng cung có thể xem là nơi sử dụng con dấu phổ biến nhất. Và cũng do đó mà dân thường cũng thực hiện theo cách thức này.

 

Chắc bạn cũng thấy ngạc nhiên nguyện nhân người dân lại mô phỏng theo phải không? Mọi sự đều có lý do của nó. Bởi dân chúng cũng phải ký kết hàng hóa. Thông thường bạn làm ăn với các mặt hàng có giá trị không lớn thì không bàn đến. Tuy nhiên nếu là giao dịch bất động sản hay đặt hàng số lượng lớn thì sao. Chúng ta cần phải làm giấy tờ và cho nên không thể không có ấn chương. Xem tới dòng này thì có thể bạn lại xuất hiện câu hỏi: vì sao không xài chữ ký mà lại dùng con dấu cho rắc rối. Nghiên cứu ngày nay cũng xem chữ ký của mỗi người thường là độc thể vì nó ảnh hưởng bởi thói quen, cơ thể,…. Thế nhưng đối với người bình thường nếu chưa được dạy qua các môn học về chữ viết tay thì làm thế nào phân biệt được. Trong khi dùng ấn triện xem ra đơn giản hơn nhiều. Vì khi cần kiểm tra chỉ cần lấy chính con dấu đó đóng thêm một bản sau đó kiểm tra từng chi tiết một là ổn. Hơn nữa những mẫu chữ do đóng con dấu tạo ra cũng có những chỗ nứt có thể xem là duy nhất, làm giả rất khó, trong khi đối với những họa sĩ cứng tay thì việc làm giả chữ viết tay xem ra không khó nếu đã luyện tập nhiều lần.

 

Triện đá lấn sân nghệ thuật

Vì hình thành và được dùng thông dụng bởi dân chúng, nên ấn chương cũng ảnh hưởng đến nghệ thuật và đặc biệt là môn vẽ tranh chữ. Thư được hiểu môn vẽ chữ lâu đời của Trung Quốc và họa là vẽ. Cổ nhân thường luận Thi Thư Họa Ấn là nói về 4 yếu tố làm nên một bức tranh đạt tiêu chuẩn. Một bức tranh dù vẽ bất cứ thứ gì đều cần hôi tụ đủ 4 thành phần này. Chỉ cần thiếu một yếu tố thì dù là danh họa tới đâu thì bức họa vẫn chưa hoàn thiện. Thường thì các bức vẽ như vậy sẽ được những môn sinh của họa nhân đó tiếp nối để hoàn thiện.

 

Do triện đá được các họa sĩ coi trọng nên từ đó cũng ra đời môn triện khắc.Lúc này, các thợ khắc sẽ thi nhau sử dụng tài hoa của mình lên các phôi triện. Nhiều thợ cũng bằng sự nghiệp khắc triện. Một vài họa nhân cũng có thú vui khắc triện như Tề Bạch Thạch chẳng hạn. Chắc ai đam mê tranh thủy mặc cũng đã xem những bức họa tôm rất tinh tế của Tề tiền bối như thế nào. Tại môn khắc con dấu , tiên sinh cũng tinh tế không kém, và những con triện do ông khắc cũng đạt cảnh giới cao thâm, ít ai bì kịp.

 

Triện đá có bao nhiêu loại

 

Ấn triện có mấy chủng loại vậy nhỉ? Thật khó mà nói rõ, vì đá thiên nhiên có rất nhiều loại ngoài ra ấn cũng có khả năng làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như ngà voi, vàng thậm chí là nhựa. Để xếp loại triện đá có thể phân theo chất liệu cũng như hình dáng. Xem thêm tại website Antrien.com nhé.

 

Nên chọn liên hệ khắc ấn triện ở đâu?

Trong trường hợp quý khách đang có nhu cầu mua triện đá thì có thể vào trang Ấn triện cổ phong để mua hàng. Quy trình mua hàng mau lẹ nhưng rất chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *