Wix và WordPress – Cái nào tốt hơn? (Ưu và nhược điểm)

beginner Hướng Dẫn Cho Người Mới wix xây dựng website

Bạn đang phân vân giữa Wix và WordPress để tạo website của mình? Mặc dù WordPress là nền tảng phổ biến nhất trên thế giới nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất cho người dùng.
Wix cũng là một công cụ phổ biến khác cho phép bạn dễ dàng tạo một trang web. Diều Hâu sẽ so sánh Wix và WordPress và làm nổi bật những ưu và khuyết điểm của từng loại.
Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Wix và WordPress.

*Lưu ý: Bài viết này so sánh Wix và WordPress.org ( WordPress.org không phải với WordPress.com). Xin vui lòng xem hướng dẫn của mình về sự khác biệt giữa self-hosted WordPress.org và WordPress.com.
Hãy cùng so sánh dựa trên 7 khía cạnh chủ yếu:

Chi phí.
Khả năng sử dụng.
Thiết kế.
Plugin và Apps.
Đâu là nền tảng tốt nhất cho blog.
Thương mại điện tử.
Khả năng di chuyển dữ liệu

1. Giá cả và chi phí
Chi phí xây dựng trang web là yếu tố quan trọng khi bạn cân nhắc để lựa chọn nền tảng phù hợp.
Chi phí thiết kế và lập trình trang web của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.
Chúng tôi sẽ so sánh giá cả của Wix và WordPress để lựa chọn được nền tảng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.
Wix
Với Wix tạo trang web hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nó có hai nhược điểm chính đối với nó.
Đầu tiên, các quảng cáo mang nhãn hiệu Wix sẽ xuất hiện ở đầu và cuối trang web của bạn.
Thứ hai, bạn không thể sử dụng tên miền riêng cho trang web của mình, do đó địa chỉ trang web của bạn sẽ là: username.wix.com/sitename
Ngoài ra, gói cơ bản sẽ không cung cấp các tiện ích bổ sung cần thiết như Google Analytics, Favicons, Thương mại điện tử, v.v. Để xóa quảng cáo và nhận các tính năng bổ sung, bạn sẽ phải nâng cấp lên một trong các gói cao cấp mà nó cung cấp
Mỗi gói cao cấp của Wix có giới hạn hosting và bandwidth khác nhau. Bạn có thể trả hàng tháng hoặc chọn gói trả hàng năm.

WordPress
Mã nguồn mở WordPress miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng. Vậy tại sao WordPress lại miễn phí và nó yêu cầu gì?
Với WordPress bạn cần có domain và hosting của riêng bạn. Có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress mà nên chọn. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn hosting WordPress hosting tốt nhất.
Tùy thuộc vào ngân sách mà sử dụng gói hosting cơ bản với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress như HawkHost với chi phí 2,99$/tháng ( nếu bạn thanh toán 24 tháng)
Nếu ngân sách của bạn cho phép hãy sử dụng VPS của Vultr chỉ với 5$/tháng, hiện mình đang dùng gói này và thấy khá ổn.
Chi phí để tạo trang web WordPress sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng các plugin và theme WordPress cao cấp .
Tuy nhiên, có rất nhiều plugin và theme miễn phí mà có thể sử dụng để giảm chi phí.
Bạn dễ dàng thêm bất kỳ tính năng nào vào WordPress, mà không cần nâng cấp gói hosting của mình.
Kết luận
WordPress đánh bại Wix trong so sánh về chi phí này, nó có nhiều gói hosting đa dạng từ nhiều công ty cung cấp khác nhau. Chi phí phụ thuộc vào tài nguyên mà bạn cần sử dụng và được tự do sử dụng website WordPress của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

2. Dễ sử dụng
Đa số những người mới bắt đầu không muốn dành quá nhiều thời gian để học các kỹ năng mới. Cả Wix và WordPress đều cho phép bạn tạo các trang web mà không cần code.
Wix
Wix có các công cụ để xây dựng trang web hiệu quả và dễ sử dụng. Nó cung cấp một giao diện kéo và thả đơn giản mà bạn có thể chọn bất cứ thành phần nào trong trang web của mình và chỉnh sửa nó trong giao diện WYSIWYG

Bạn có thể kéo và thả các thành phần vào bất cứ nơi nào trên trang web của mình, sắp xếp lại mọi thứ trên trang của bạn, viết nội dung và thêm phương tiện. Nhiều người mới bắt đầu sẽ thấy tính năng này thật tuyệt vời vì họ không cần phải code.
WordPress
WordPress đi kèm với visual editor để viết nội dung và tùy chỉnh theme cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính theme trong môi trường WYSIWYG. Tuy nhiên, theo mặc định, không có Page Buider kéo và thả có sẵn cho WordPress .

Để có được toàn quyền kiểm soát giao diện, người dùng sẽ phải làm quen với các phần khác nhau như navigation menus, customizer, visual post editor, v.v. Điều này có nghĩa là WordPress yêu cầu người mới bắt đầu cần có chút kiến thức.
Mặt khác, có hàng ngàn theme giúp việc tùy chỉnh trở nên dễ dàng.
Phần kết luận
Về khía cạnh này rõ ràng Wix chiếm ưu thế hơn. Người dùng không cần tốn nhiều thời gian để tìm hiểu nền tảng hoặc cài đặt bất kỳ plugin nào trước khi họ bắt đầu xây dựng trang web.
Mặt khác, với WordPress, người dùng cần phải hiểu những điều cơ bản về WordPress và có thể cần phải cài đặt các plugin để xây dựng trang web.
Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các WordPress page builder WordPress mạnh mẽ khác như BeaverBuilder, Elementor, WPBarkery. Chúng nhanh nhạy, và đa dạng hơn so với Wix.

3. Thiết kế và bố cục
Thiết kế và bố cục trang web đóng một vai trò rất quan trọng. Người tạo web cần một thiết kế không chỉ đẹp mắt, mà còn thân thiện với người dùng và làm cho thương hiệu của họ trở nên nổi bật. Vậy Wix và WordPress có gì khác nhau?
Wix
Wix đi kèm với hơn 500 template được tạo sẵn để bạn lựa chọn. Tất cả các thiết kế của Wix đều được viết bằng HTML5. Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn, bạn có thể tùy chỉnh thêm thiết kế trang web của mình, thay đổi bố cục và sắp xếp lại các mục sao cho phù hợp.

Có các thiết kế có sẵn cho mọi loại web. Các mẫu được chia thành các danh mục như kinh doanh, thương mại điện tử, sở thích, nghệ thuật và thủ công, cá nhân, v.v.
Một bất lợi lớn là một khi bạn đã chọn mẫu, bạn không thể thay đổi nó. Bạn có thể sửa đổi và tùy chỉnh nó theo ý muốn của bạn bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp sẵn, nhưng bạn không thể chuyển sang mẫu khác.
WordPress
Có hàng nghìn giao diện miễn phí và trả phí. Các theme miễn phí đi kèm với sự hỗ trợ hạn chế. Theme trả phí thường cung cấp nhiều tính năng hơn và đi kèm với các tùy chọn hỗ trợ cao cấp.

Giao diện WordPress có sẵn cho các trang web cá nhân nhỏ đến các trang web thương mại điện tử chuyên biệt.
Hầu hết các chủ đề đều có tùy chọn tùy chỉnh được tích hợp sẵn của riêng chúng.
Bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm bằng cách sử dụng các theme và plugin của bạn.
Người dùng có thể tải xuống các theme miễn phí từ thư mục WordPress.org. Đối với theme trả phí, có một số theme trả phí như Themify, CSSIgniter, StudioPress, … Xem danh sách các theme bán hàng tốt nhất.
Hơn nữa, bạn có thể thuê một nhà phát triển hoặc học cách tạo ra một theme hoàn toàn đặc biệt cho riêng công ty của mình.
Kết luận
WordPress có nhiều giao diện và template hơn so với Wix. Người dùng WordPress cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giao diện hoặc tùy chỉnh mà không có bất kỳ hạn chế nào.

4. Plugin và App
Plugin và app là các tiện ích mở rộng của bên thứ ba để sử dụng với nền tảng của mình thêm nhiều tính năng hơn. Wix gọi đó là App và trong WordPress, chúng được gọi là plugin.
Hãy so sánh các app và plugin có sẵn trên Wix và WordPress có gì khác biệt.
Wix
Wix đi kèm với gần 200 ứng dụng mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Các ứng dụng này cung cấp nhiều tính năng như thêm biểu mẫu liên hệ, thư viện, nhận xét, danh sách email, v.v.

Hầu hết các ứng dụng đều miễn phí hoặc có phiên bản lite. Các ứng dụng khác yêu cầu thanh toán hàng tháng và thay đổi giá. Mặc dù có một bộ sưu tập các ứng dụng hạn chế nhưng chúng cũng bao gồm hầu hết các tính năng phổ biến.
WordPress
Hiện tại, có hơn 55.000+ plugin miễn phí có sẵn trong thư mục plugin WordPress.org. Ngoài ra còn có các plugin cao cấp.

Sẽ có các plugin để đáp ứng mọi mục đích của bạn (contact form, SEO, membership hay online course) .
Làm bất cứ thứ gì bạn thích với WordPress. Có rất nhiều plugin miễn phí và trả phí có sẵn để bạn tùy biến website của mình.
Kết luận
WordPress cũng dễ dàng đánh bại Wix ở khía cạnh này. Mặc dù thư viện ứng dụng của Wix đang phát triển, nhưng nó vẫn còn hạn chế trong khi người dùng WordPress có rất nhiều lựa chọn.

5. Thương mại điện tử
Bán hàng trực tuyến là một tính năng quan trọng mà hầu hết người mới bắt đầu tìm kiếm. Hãy xem Wix và WordPress xây dựng website bán hàng cái nào tốt hơn
Wix
Wix cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các gói trả phí. Điều này có nghĩa là nếu không nâng cấp lên gói trả phí, thì người dùng có gói miễn phí không thể tạo Thương mại điện tử trên Wix.
Với WixStores, bạn chỉ có thể thanh toán bằng PayPal hoặc Authorize.net.
Có một vài ứng dụng của bên thứ ba giúp bán hàng trực tuyến, nhưng những ứng dụng đó sẽ khiến bạn mất nhiều tiền hơn vì phí hàng tháng của chúng. Chưa kể bạn không có cổng thanh toán và chức năng bị giới hạn.
WordPress
Với WordPress điều đó rất dễ dàng để tạo ra cửa hàng trực tuyến bằng cách sử dụng WooCommerce , hiện đang hoạt động 42% của tất cả các cửa hàng thương mại điện tử trên thế giới. Ngoài ra còn có rất nhiều các plugin thương mại điện tử khác có sẵn cho WordPress sử dụng để bán hàng hóa, dịch vụ, sự kiện, đăng ký, và nhiều thứ khác.
Hầu hết các plugin thương mại điện tử cho WordPress có các chủ đề chuyên dụng riêng và có rất nhiều chủ đề được thiết kế đặc biệt để làm việc với các plugin đó.
Phần kết luận
Trong phần so sánh Wix và WordPress này rõ ràng WordPress lại dành chiến thắng. Nếu bạn muốn xây dựng một cửa hàng trực tuyến thích hợp và sẵn sàng cho sự phát triển, thì WordPress cung cấp sự linh hoạt, tự do và nhiều lựa chọn hơn.

Wix và WordPres – Đâu là nền tảng tạo blog tốt nhất
Cả Wix và WordPress đều là nền tảng tạo blog dễ nhất, đơn giản nhất. Nhưng hãy cùng xem đâu là nền tảng tạo blog tốt nhất.
Tạo blog với Wix
Với Wix việc tạo blog khá đơn giản, mọi section cơ bản đều có thể add một cách đơn giản. Như category, tag, photo, video…

Nhưng nó lại không có hệ thống comment riêng như WordPress. Mà thay vào đó nó sẽ dùng bình luận của Facebook, đây cũng là một điểm yếu vì sau này bạn sẽ không thể mang theo những comment này.
Ngoài ra nó cũng thiếu những tính như feature image, private post…
Và trình soạn thảo bài viết của Wix, không giống như website builder của nó. Mọi thứ đều rất đơn giản và hạn chế không thể tùy chình nhiều.
Tạo blog với WordPress
Bản thân WordPress xuất thân với mục đích tạo blog, và phát triển đến ngày nay là một CMS tạo website chiếm 33% thị phần website trên thế giới.
Nó có đầy đủ mọi tính năng dành cho blog mà bạn cần, mà chắc chắn Wix không có.

Với phiên bản WordPress 5.0 gần đây, WordPress còn tích hợp luôn Gutenberg editor giúp bạn tạo layout riêng cho post.
Điều quan trọng là bạn có thể mở rộng mọi tính năng mà bạn muốn, chỉ với việc cài thêm plugin.
Kết luận
Với so sánh này thì WordPress đã đánh bại Wix trong yếu tố này. Wix là một nền tảng tạo blog rất đơn giản và ít tính năng. Nếu bạn muốn tạo blog với cá tính riêng thì hãy chọn WordPress.

Di chuyển dữ liệu giữ Wix và WordPress
Việc chuyển website hay chuyển giữa nền tảng này sang nền tảng khác, là chuyện khá quan trọng.
Vì đôi khi sau một thời gian dùng bạn cảm thấy nó không hợp hoặc muốn nâng cấp.
Hãy xem Wix và WordPress đâu là nền tảng di chuyển website dễ hơn.
Di chuyển dữ liệu với Wix

Wix rất hạn với viện di chuyển dữ liệu sang nền tảng khác. Bạn chỉ có thể xuất các post thành định dạng XML.

Bạn phải tải xuống thủ công các trang, hình ảnh, video và nội dung khác của mình.

Theo tài liệu của Wix, tất cả nội dung của bạn được lưu trữ riêng trên server của Wix và không thể xuất ra ở nơi khác.
Điều này gây rất nhiều khó khăn khi di chuyển content sang nền tảng khác nếu cần.
Di chuyển dữ liệu với WordPress
Có thể nói WordPress nền tảng khiến việc di chuyển dữ liệu quá dễ dàng.
Bạn có thể export tất cả nội dung với định dạng XML chỉ với một nút bấm.

Ngoài ra thì với các backup plugin hiện này thì việc backup, clone hay di chuyển database khá đơn giản.
Nên việc bạn chuyển hosting cũng rất dễ dàng, không có gì khó khăn cả.
Kết luận
WordPress hoàn toàn chiến thằng Wix, với WP việc chuyển dữ liệu hoặc tải xuống hết sức đơn giản.
Trong khi đó với Wix nó thực sự khó khăn.

Tóm lược
WordPress vượt trội hơn so với Wix. Trong khi Wix cung cấp một trình xây dựng trang web dễ sử dụng thì với WordPress bạn có thể thực hiện được nhiều hơn trong thời gian dài. Xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi, để có thể hiểu hơn về WordPress.
Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn so sánh Wix và WordPress và thấy được ưu và khuyết điểm của từng loại .
Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi Diều Hâu để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé !
The post Wix và WordPress – Cái nào tốt hơn? (Ưu và nhược điểm) appeared first on Diều Hâu.