Treo thưởng bàn thắng và cá nhân của ĐT Việt Nam: Nên hay không?

AFF Cup 2018 Thể thao

Từ vòng bán kết AFF Cup 2018, nhiều doanh nghiệp treo thưởng cho cầu thủ ghi bàn của ĐT Việt Nam và điều này tạo ra những câu hỏi.
Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc thưởng nóng cho các cầu thủ hay cá nhân ghi bàn ở mỗi trận đấu. Ảnh: AFF
Tại trận bán kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và Philippines, tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã nhận số tiền thưởng 150 triệu đồng với bàn thắng mở tỉ số ở Mỹ Đình. Còn tại trận chung kết lượt đi trên sân Bukit Jalil, bàn mở tỉ số của Huy Hùng lại mang về cho anh số tiền thưởng lên đến 1 tỉ đồng.
Đây là những khoản thưởng nhằm khích lệ tinh thần thi đấu cống hiến của các tuyển thủ. Và theo quy định bất thành văn từ bao năm qua, tiền thưởng cá nhân sẽ được gom lại vào quỹ thưởng chung cho cả đội.
Tuy nhiên, cách treo thưởng cá nhân, với một môn thể thao tập thể và lại là ĐTQG thì có lẽ cần xem xét, tránh gây hiểu nhầm.
Tiền vệ Huy Hùng nhận được số tiền thưởng lến đến 1 tỷ đồng với bàn thắng mở tỉ số và lưới ĐT Malaysia ở chung kết lượt đi AFF Cup 2018. Ảnh: Đ.Đ
Sẽ hợp lí hơn nếu những khoản thưởng này là thưởng cho cả tập thể. Trong bóng đá, mỗi tình huống, mỗi bàn thắng đều đến từ công sức của những người trên sân chứ không riêng gì cá nhân người ghi bàn.
Thắc mắc xuất hiện với khán giả quanh việc treo thưởng cho cá nhân nằm ở chỗ, bóng đá là môn thể thao mang đậm tính tập thể, tinh thần đồng đội. Bàn thắng đến có thể là cái kết đẹp cho nỗ lực của cả một tập thể trước đó, việc ghi bàn cũng là nhiệm vụ của cầu thủ để mang về chiến thắng của đội, chứ không đơn thuần chỉ là những khoản thưởng nóng.
Trao đổi với HLV Nguyễn Đức Thắng của CLB Thanh Hóa, ông hoan nghênh việc các doanh nghiệp treo thưởng cho các cá nhân như một sự tôn vinh những đóng góp của họ.
Đây giống như là sự tin tưởng, đặt niềm tin và thể hiện tình cảm của các doanh nghiệp đó. Quan trọng hơn nữa là cầu thủ hiểu được giá trị của niềm tin và cống hiến hết mình vì vinh quang của tổ quốc chứ không phải là vì tìm kiếm bàn thắng.
“Thế hệ cầu thủ bây giờ họ ý thức được mỗi khi mình vào sân là chơi cống hiến hết mình. Việc thưởng hay không thưởng đối với họ không quá quan trọng đâu.
Nó cũng chỉ đơn thuần là nguồn động viên tinh thần mà thôi. Chắc chắn sẽ không nảy sinh vấn đề chơi cá nhân trong trận đấu”, HLV Nguyễn Đức Thắng cho biết.
Chung quan điểm với HLV Nguyễn Đức Thắng, Quả bóng vàng Việt Nam 2017 Đinh Thanh Trung cũng đồng ý với việc treo thưởng cho các cá nhân hay bàn thắng: “Theo tôi đây là việc nên làm. Đó chính là động lực để anh em cầu thủ thi đấu. Bản thân tôi là một cầu thủ chuyên nghiệp và cũng đã từng khoác áo ĐTQG với các đồng đội, tôi thấy các cầu thủ luôn luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu chứ không chỉ cố gắng ghi bàn cho riêng mình để nhận thưởng”.
Xung quanh những ý kiến đồng tình với việc này, thì cựu HLV ĐTQG Phan Thanh Hùng cho rằng nên đặt tiêu chí tập thể lên hàng đầu mới là hợp lí nhất.
Trong khi đó cựu HLV ĐTQG Phan Thanh Hùng lại có cái nhìn đa chiều hơn.
“Thưởng hay không thưởng đó là quyền của các doanh nghiệp, ta không thể nói nên hay không nên. Động viên tinh thần cầu thủ là tốt nhưng bóng đá là môn đề cao tinh thần tập thể, nên đưa tiêu chí tập thể lên trên cá nhân.
Bởi như vậy sẽ dễ nảy sinh vấn đề cá nhân, ai ghi bàn người nấy hưởng. Công lao ở mỗi trận đấu là công lao chung của cả tập thể, cả đội bóng chứ không riêng một mình cá nhân nào cả. Tôi nghĩ nếu đưa tiêu chí tập thể lên trên sẽ là tốt hơn”, cựu HLV ĐTQG Phan Thanh Hùng chia sẻ.
ĐÌNH THẢO

Trả 19 tỷ đồng tiền lương cho HLV Park Hang-seo, bầu Đức nói gì?
Tuyển Việt Nam tái đấu Malaysia: Thầy Park lo gì?
Hiệp hội bóng đá Malaysia đáng bị lên án sau chung kết lượt đi AFF Cup

The post Treo thưởng bàn thắng và cá nhân của ĐT Việt Nam: Nên hay không? appeared first on Tin Tây Nguyên.