Chăm bưởi cảnh căng tròn, quả chi chít sát đất để phục vụ ‘đại gia’

cây cảnh chơi tết Khánh Hòa làm giàu từ nông nghiệp Nông nghiệp

Những ngày này, các nhà vườn làng Hà Dừa (Diên Khánh, Khánh Hòa) đang tất bật chăm sóc các chậu bưởi cảnh để có thể tung ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán.
Làng Hà Dừa (thôn Trường Thạnh, Diên Thạnh, Diên Khánh, Khánh Hòa) xưa nay nổi tiếng với nghề trồng hoa và các loại cây cảnh như: Hoa cúc, hồng, mồng gà, quất… Đặc biệt, cây bưởi cảnh nhiều năm qua đã mang lại giá trị kinh tế cao và nhà vườn ví von cây này chỉ xuất ngoại, phù hợp với các đại gia.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, thôn Trường Thạnh sẽ xuất bán 70 chậu bưởi cảnh cho khách hàng vào đúng dịp Tết
Ông Nguyễn Văn Hiệp (thôn Trường Thạnh, Diên Thạnh) chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với nghề trồng bưởi cảnh được 13 năm nay. Giai đoạn năm 2013 – 2016 là những năm rất hưng thịnh, người dân khắp nơi mê chơi loại bưởi cảnh, thị trường tiêu thụ mạnh làm đến đâu bán hết đến đó. Vào dịp Tết, tôi xuất bán từ 150 – 200 chậu, mang lại doanh thu từ 60 – 150 triệu đồng/vụ”.

Các chậu bưởi cảnh được tuyển chọn xuất bán phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn, màu sắc xanh bóng, quả to tròn đẹp…
Ông Hiệp bộc bạch, năm 2017 do ảnh hưởng của đợt mưa bão làm cho nhiều chậu bưởi cảnh của gia đình bị thiệt hại dẫn đến khó tiêu thụ, ước tính vụ đó gia đình lỗ trên 50 triệu đồng. Riêng năm nay, ông đầu tư trồng 70 chậu bưởi cảnh, các chậu bưởi đã được 2,5 tháng tuổi, gia đình tranh thủ chăm sóc và dự kiến sẽ xuất bán đúng vào dịp Tết.
Quả bưởi căn tròn đang chờ xuất bán cho khách hàng chơi Tết
Dạo quanh vườn, ông Hiệp nói, toàn bộ chậu bưởi đang phát triển tốt, gia đình đã tạo thế xoay tròn nhiều nhánh, mỗi chậu có từ 5- 8 quả, thậm chí có những chậu mang 9 quả căng tròn đều, màu xanh mát mắt. Đây là điều kiện lý tưởng để người dân chọn lựa những chậu bưởi vừa ý để chơi Tết.
Dự kiến hơn 1,5 tháng nữa ông sẽ xuất bán các chậu bưởi trên với giá dao động tại vườn từ 1,5 – 2 triệu đồng/chậu.

Những chậu bưởi cảnh quả sai lúc lỉu, mọc sát mặt đất
Ông Lê Đình Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Diên Thạnh cho biết, nghề trồng bưởi cảnh trước đây mang lại giá trị kinh tế cao, người dân thường trồng chủ yếu tại thôn Trường Thạnh, có khoảng 10 hộ trồng.
Tuy nhiên, thời gian gần đây do ảnh hưởng liên tiếp của các đợt mưa bão nên số hộ trồng đã giảm, hiện chỉ còn khoảng 7 hộ trồng, mỗi hộ trồng từ 50 – 100 chậu và vụ này người dân đang trong giai đoạn tăng tốc chăm sóc để xuất bán bưởi cảnh Tết cho các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh…
Công Tâm

Lâm Đồng: U50 thu 30 triệu/tháng nhờ trồng ớt chuông trái đỏ như son
Gia Lai: Giải pháp nào cứu người dân trồng cây tiêu?
Lâm Đồng: Ham quả lạ 1 triệu đồng/kg, ăn phải “quả đắng” ngậm ngùi

The post Chăm bưởi cảnh căng tròn, quả chi chít sát đất để phục vụ ‘đại gia’ appeared first on Tin Tây Nguyên.